9 Nhiệm vụ trọng tâm ngành Nông nghiệp năm 2023
Ngày 27/06/2023

Trong cuộc làm việc đầu năm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan đã đề ra 9 giải pháp cụ thể mang tính đột phá để phát triển nông nghiệp năm 2023. Đồng thời Bộ trưởng cũng chia sẻ và thống nhất những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023. Những nhiệm vụ cụ thể, từng cơ quan, đơn vị, các đồng chí Thứ trưởng đã và sẽ chỉ đạo.

 

 

Thứ nhất, năm 2023 là năm tiếp tục lan tỏa sâu sắc hơn và cụ thể hơn trong “chuyển đổi từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp”. Tư duy kinh tế là tư duy thị trường, khơi thông thị trường quyết định sản xuất bền vững, tín hiệu thị trường là chỉ dấu cho đầu vào sản xuất. Tư duy kinh tế là “chuyển từ tăng trưởng đơn giá trị sang tăng trưởng tích hợp đa giá trị”. Tạo ra giá trị gia tăng cao hơn trên một đơn vị diện tích đất sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản, thuỷ lợi… là mục tiêu cuối cùng. Muốn vậy, phải tiếp cận khái niệm “kinh tế nông thôn” như là một tư duy phát triển.

 

Thứ hainăm 2023 là năm thực hiện bằng được mục tiêu “chuẩn hoá”. Chuẩn hoá từ giống, quy trình canh tác, nuôi trồng; chuẩn hoá quy trình thu hoạch và sau thu hoạch; chuẩn hoá vùng nguyên liệu với mã vùng trồng, vùng nuôi, ao nuôi, mã cơ sở đóng gói; chuẩn hoá quy trình kiểm dịch động vật, thực vật, chất lượng và an toàn thực phẩm. Chuẩn hoá quy trình thủ tục, tiến độ tiếp nhận, xử lý, giao trả hồ sơ đăng ký cấp phép, cấp giấy chứng nhận và các yêu cầu khác của doanh nghiệp theo hướng công khai, minh bạch.

 

Thứ banăm 2023 là năm thực hiện tư duy kiến tạo và khởi tạo trong nông nghiệp thông qua việc tham mưu cơ chế chính sách hỗ trợ nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp nông nghiệp. Thiết kế chính sách phải đảm bảo phù hợp cơ chế thị trường, huy động sự tham gia của doanh nghiệp, của xã hội và đối tượng thụ hưởng, đồng thời phục vụ mục tiêu hợp tác, liên kết và hình thành chuỗi ngành hàng. Nghị quyết 19 của Trung ương về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã định hướng hỗ trợ nâng cao năng lực cho nông dân trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

 

 

 

 

Thứ tưnăm 2023 là năm triển khai chủ trương tri thức hoá nông dân, hình thành đội ngũ nông dân chuyên nghiệp. Huy động các viện, trường, nhà khoa học chuyên gia trong và ngoài ngành, các cơ quan truyền thông có chương trình huấn luyện nông dân tiếp cận tư duy kinh tế nông nghiệp, tư duy thị trường, thương mại điện tử, kỹ năng làm nông mới, giá trị và kỹ năng làm du lịch nông nghiệp, nông thôn.

 

Thứ nămnăm 2023 là năm triển khai Chiến lược khoa học công nghệ. Trong đó, tập trung đưa khoa học công nghệ phục vụ nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp thông minh, nông nghiệp hữu cơ, sử dụng các chế phẩm sinh học, hữu cơ… về với làng quê nông thôn. Những sáng kiến khoa học thay thế phần nào phân thuốc vô cơ để giảm chi phí, xử lý môi trường sẽ phục vụ hiệu quả hơn Chương trình xây dựng nông thôn mới. Những sáng kiến khoa học nhằm giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng, bảo quản và chế biến nông sản đang được bà con nông dân trông chờ. Ưu tiên các đề tài khoa học công nghệ gắn trực tiếp với nhu cầu của nông dân, các hợp tác xã, đồng thời, kết nối các trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp cấp huyện với các vùng nguyên liệu lớn.

 

Thứ sáunăm 2023 là năm tạo sự chuyển động mạnh mẽ trong vận hành bộ máy. Để chuyển đổi nền nông nghiệp, bộ máy của chúng ta cần chuyển động nhanh hơn, chủ động tiếp cận cái mới, tiếp thu những điều mới. Chúng ta sẽ triển khai văn hoá làm việc trong bộ máy. Văn hoá làm việc dựa trên tinh thần nghĩ khác, làm khác. Văn hoá làm việc tiến từ cách nghĩ nhỏ đến cách nghĩ lớn, từ cách làm nhỏ đến cách làm lớn, từ “không thể làm được” đến “có thể làm được”. Văn hoá làm việc dựa trên tinh thần hợp tác, chia sẻ, tôn trọng, cộng đồng trách nhiệm trong một đơn vị và giữa các đơn vị với nhau vì mục tiêu chung.

 

Thứ bảynăm 2023 là năm đẩy mạnh chuyển đổi số một cách thực chất, hiệu quả, tiết kiệm, gắn với kêu gọi sự hỗ trợ, tư vấn của các doanh nghiệp, hiệp hội công nghệ thông tin chuyên nghiệp. Tôi thực sự lo lắng chúng ta đang chậm chân và lại lỡ chuyến tàu, so với cách thức các doanh nghiệp và xã hội đang tiếp cận con tàu chuyển đổi số. Chúng ta thiếu nguồn vốn hay thiếu kiến thức, sự tự tin hoặc do lúng túng trong cách phối hợp triển khai, hoặc chưa nhìn thấy hết giá trị của chuyển đổi số hỗ trợ chuyển động cả bộ máy và một ngành nông nghiệp nhằm tạo ra những giá trị mới.

 

Thứ támnăm 2023 là năm nâng cao chất lượng đào tạo theo tư duy mở của các viện, trường, tổ chức thí điểm xây dựng hệ hoặc trường cấp 3 nông nghiệp trong các trường cao đẳng, đại học. Tôi đề nghị trong năm 2023 các đồng chí hãy đọc cuốn sách: “Thay đổi một suy nghĩ, thay đổi cả cuộc đời”. Với mạch tư duy như vậy, mỗi người lãnh đạo đơn vị thay đổi một suy nghĩ sẽ giúp cả đơn vị của mình thay đổi. Cảm xúc quyết định năng lượng trong mỗi người. Cảm xúc tích cực tạo nguồn năng lượng dồi dào, tạo nguồn cảm hứng trong công việc thay vì than phiền. Ai đó nói rằng: “Người thành công tìm giải pháp. Người thất bại tìm cách biện minh!”.

 

Cuối cùng, Bộ trưởng Lê Minh Hoan kỳ vọng năm 2023 là năm tạo ra hệ sinh thái nông nghiệp“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”. Hệ sinh thái nông nghiệp sẽ giúp chúng ta đi nhanh hơn và đi xa hơn. Muốn có hệ sinh thái mở rộng và bền chặt, chúng ta cần nhất quán “tư duy mở”. Với tư duy mở như vậy, chúng ta cùng nhau gửi một thông điệp rằng: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn luôn sẵn lòng, cầu thị chào đón những sáng kiến xã hội. Với tư duy mở như vậy, chúng ta cam kết đồng hành cùng mọi hoạt động có liên quan của các nhóm xã hội. Với tư duy mở như vậy, việc tham vấn chính sách không phải nhằm thực hiện theo quy định mà trên tinh thần thực sự cầu thị, trân trọng, lắng nghe sự phản hồi và tương tác với xã hội.


Tổng lượt xem bài viết là: 45
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác